0933 361 878

Khi mẹ mất sữa phải làm sao?

KHI BỊ MẤT SỮA MẸ PHẢI LÀM SAO ĐÂY?
 
Lúng túng khi bị mất sữa sau sinh khiến mẹ càng ngày càng rơi vào tình trạng tồi tệ mà không biết phải làm thế nào để khắc phục. Tuần tự làm theo những bước sau mới là chìa khóa giúp mẹ thoát khỏi tình trạng này.
 
Giúp mẹ hiểu đúng mất sữa là như thế nào?
Các bà mẹ sinh con lần đầu rất hay nhầm lẫn giữa ba khái niệm ít sữa, tắc sữa và mất sữa. Do đó, mẹ cần phân biệt các khái niệm này như sau:
 
Ít sữa là hiện tượng sữa tiết ra ít hơn mức bình thường, con bú chỉ được một lát rồi ngừng vì bé bú không thấy sữa sẽ chán, bé đi tiểu ít hơn bình thường. Hai bầu ngực của mẹ mềm nhũn, không căng tức, không đau.
 
– Tắc sữa là hiện tượng sữa vẫn tiết ra bình thường nhưng vì ống dẫn sữa bị tắc nên sữa không thể thoát ra ngoài được. Sau đó, bầu ngực căng cứng, đau, xuất hiện các cục sữa vón cục, mẹ bị sốt, cơ thể mệt mỏi.
 
Còn mất sữa là gì? Đây là hiện tượng tuyến sữa của mẹ ngừng tiết sữa, bầu ngực xẹp, nhũn, cố nặn cũng không ra sữa cho con bú.
 
Vì sao mẹ bị mất sữa?
Mất sữa được chia làm 2 dạng đó là mất sữa dần dần và mất sữa đột ngột.
 
– Với tình trạng mất sữa dần dần: ban đầu sữa sẽ tiết ra ít dần sau đó là ngừng tiết sữa nếu mẹ không có giải pháp khắc phục kịp thời. Nếu mẹ mất hẳn sữa quá lâu có thể dẫn đến mất sữa vĩnh viễn mà không thể có lại
 
– Với tình trạng mất sữa đột ngột: mẹ đang cho con bú bình thường nhưng bỗng dưng mất hẳn sữa mà không rõ lý do.
Để biết vì sao bị mất sữa mẹ cần hiểu rõ cơ chế tiết sữa của mẹ.
 
Việc sản xuất sữa ở mẹ phụ thuộc rất nhiều vào 4 hoocmon đó là Estrogen, Progesterone, Prolactin và Oxytocin
 
Estrogen và Progesterone có tác dụng giúp bầu vú phát triển, sẵn sàng cho việc sản xuất sữa. Các hoocmon này được giải phóng trong thời gian mang thai, ức chế sản xuất sữa. Sau khi sinh, hàm lượng 2 hoocmon này giảm xuống báo hiệu cho cơ thể đã đến lúc tạo sữa. Mẹ cho con bú không nên sử dụng thuốc tránh thai chứa estrogen vì có thể làm giảm nguồn sữa mẹ.
Prolactin – Chìa khóa giúp sản xuất sữa. Nếu hàm lượng prolactin quá thấp sẽ kéo theo lượng sữa giảm dần.
Oxytocin giúp giải phóng sữa khỏi bầu ngực.
Hoocmon Prolactin là hoocmon chính có tác dụng tăng tiết sữa, đảm bảo chất lượng và số lượng sữa mẹ tiết ra.
 
Tuy nhiên hoocmon này lại chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi các yếu tố như: dinh dưỡng, tâm lý, sức khỏe, sinh hoạt, thói quen cho bé bú,… Mẹ bị stress, suy nhược, ngủ không đủ giấc, ăn uống không hợp lý, cho bé bú không đúng cách,… đều khiến lượng hoocmon này giảm dần gây nên tình trạng mất sữa.
 
Một vấn đề mẹ cần lưu ý đó là Estrogen và Prolactin không hề được sản xuất song song, nếu lượng Estrogen tăng cao sẽ ức chế hoocmon Prolactin, đây là lý do tại sao các mẹ cho con bú uống thuốc tránh thai chứa Estrogen lại thường bị mất sữa dần.

Speak Your Mind

*