0933 361 878

Bị Tắc Tia Sữa Nên Ăn Gì?

Chế độ ăn uống ảnh hưởng Bị Tắc Tia Sữa Nên Ăn Gì?thế nào đến tắc tia sữa?

Sữa được tiết ra từ tuyến sữa của người mẹ, sự hoạt động của tuyến sữa này chịu ảnh hưởng từ 4 hormone chính là Estrogen, Prolactin, Progesterone, Oxytocin.

Trong đó Estrogen và Progesterone có tác dụng giúp phát triển các nang và thùy tuyến, tăng số lượng ống dẫn sữa để sẵn sàng cho việc sản xuất sữa.

Prolactin giúp sản xuất sữa kích thích sự sản xuất sữa. Khi mẹ hút sữa hoặc cho con bú, hàm lượng Prolactin sẽ tự động tăng cao, làm sữa mẹ tiết ra nhiều hơn.

Oxytocin có vai trò co bóp quanh các nang, đưa sữa vào ống dẫn sữa và giải phóng sữa khỏi bầu ngực khi em bé bú.

Prolactin và oxytocin còn có một vai trò đặc biệt khác, đó là khiến người mẹ khao khát ở gần con mình hơn.

Chế độ ăn uống của người mẹ có thể làm thay đổi hàm lượng các hormone này trong cơ thể, làm ảnh hưởng đến sự hoạt động của các nang và ống dẫn sữa, thậm chí làm tăng hoặc giảm lượng sữa tiết ra. Đó là lý do chúng ta cần xác định được các thực phẩm nên ăn và không nên ăn trong thời gian cho con bú.

Bị tắc tia sữa nên ăn gì?

Tắc sữa là do sữa vẫn tiếp tục sản xuất nhưng không được đẩy ra ngoài nên mới gây ùn tắc. Lúc này, nếu mẹ càng ăn các thực phẩm lợi sữa trong khi ống dẫn sữa vẫn chưa được khơi thông thì tình hình sẽ càng tồi tệ.

Thay vào đó, mẹ nên ăn một số thực phẩm hỗ trợ chữa tắc tia sữa dưới đây.

Nước

Khi bị tắc tia sữa, cơ thể người mẹ thường sốt cao, mất nhiều nước và thường xuyên khát nước. Đây là thời điểm quan trọng để mẹ bổ sung tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày.

Hoa quả

Hoa quả tươi, nước ép hoa quả tốt cho hệ tiêu hóa, làm đẹp da, vóc dáng đồng thời giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn trong khi đang phải hứng chịu những cơn đau do tắc tia sữa. Mẹ có thể chọn những loại hoa quả mà mình yêu thích như dưa hấu, cam quýt, đu đủ…

Rau xanh

Rau xanh cần thiết cho con người trong bất cứ hoàn cảnh nào, ăn nhiều rau hỗ trợ hệ tiêu hóa, cung cấp vitamin cần thiết và cho chúng ta năng lượng để hoạt động. Khi bị tắc tia sữa, nếu mẹ có sử dụng thuốc kháng sinh để khắc phục sẽ rất dễ bị táo bón, và ăn nhiều rau xanh sẽ giúp mẹ khắc phục được tình cảnh này.

Các món ăn từ lá đinh lăng

Bao gồm nước nấu từ lá đinh lăng sao vàng hạ thổ, lá đinh lăng luộc hay canh lá đinh lăng nấu thịt nạc, sườn non. Với đặc tính giảm sưng, kháng viêm, các món ăn từ lá đinh lăng sẽ giúp mẹ giảm bớt cảm giác đau tức, khơi thông tuyến sữa.

Khi không còn tắc sữa nữa, mẹ vẫn nên tiếp tục sử dụng lá đinh lăng để sữa về nhiều và đặc thơm hơn.

Speak Your Mind

*

Tư vấn trực tuyến